Aka Manto – con ma biến thái ám trong các toilet nữ

Aka Manto - con ma biến thái ám trong các toilet nữ

Ở Nhật Bản có vị thần nhà xí thì cũng lưu truyền thêm một truyền thuyết thành thị kể về một con ma biến thái chuyên ám trong các toilet nữ, đặc biệt là trong buồng vệ sinh thứ 4, vì số 4 liên quan đến cái chết.

Aka Manto ( tức là Áo choàng đỏ), còn được gọi là Red Cape, Red Vest, Akai-Kami-Aoi-Kami, hoặc đôi khi Aoi Manto (マ , Blue Cloak) là một con ma luôn khoác một chiếc áo choàng đỏ và đeo mặt nạ trắng. Nhìn chung đây là một con ma rất biến thái và rảnh háng, tuy vậy thủ pháp giết người cũng vô cùng tàn độc.

Hầu hết các câu chuyện đều theo một khuôn mẫu chung: Khi ở lại trường vào ban đêm, một học sinh đột nhiên cảm thấy “buồn” và vội vàng đi tìm nhà vệ sinh nhưng tất cả đều không vào được. Căn phòng gần nhất có sẵn là nơi mà mọi học sinh thường tránh né; nó cũ xì và không ở trong tình trạng ổn cho lắm, cách biệt với phần còn lại của ngôi trường và có tin đồn là bị ma ám. Nhưng vì không có thời gian để tìm một nhà vệ sinh khác, cô học sinh đi vào trong đó. Cô bé làm việc cần làm ( ͡° ͜ʖ ͡°) và khi xong việc, cô nhận ra ở đó không có giấy vệ sinh. Rồi cô nghe thấy một giọng nói lạ: “Cưng có muốn một chút giấy màu đỏ không? Hay là giấy màu xanh?”. Cô bé trả lời,”Giấy màu đỏ”, và ngay lập tức cô bị đâm vào người, dữ dội đến nỗi máu phun tràn ra khắp nơi khiến cho cả cơ thể cô trông như đang mặc một cái áo choàng màu đỏ tươi. Một thời gian sau, một học sinh khác cũng rơi vào tình huống tương tự. Người này đã biết về những tin đồn rằng có học sinh khác đã mất mạng tại nơi này nhưng cô cũng không có sự lựa chọn nào khác, vào đó hoặc là “bĩnh” ra quần. Và dĩ nhiên, một giọng nói lạ nói với cô, “Cưng có muốn một chút giấy màu đỏ không? Hay là giấy màu xanh?” Vì biết được câu chuyện trước đó nên cô nói, “Giấy màu xanh”. Sau đó, tất cả máu của cô bé bị hút ra khỏi cơ thể và cô chết với cơ thể tái xanh.

Có rất nhiều biến thể của truyền thuyết này tồn tại, mỗi cái lại có những sự khác biệt nho nhỏ. Nhận dạng thật của Aka Manto là một trong những điều đó. Đôi khi chúng được cho là đã trốn trong gian buồng liền kề – và là một kẻ giết người hàng loạt trong nhiều câu chuyện. Đôi khi chúng là một con ma trông như một người đàn ông cao to với khuôn mặt ảm đạm, xanh xao. Ở một số nơi, chúng thậm chí còn được cho là một yêu quái lông lá gọi là Kainade, kẻ sống trong nhà vệ sinh và luôn muốn vuốt ve “phần sau” của người ta với bàn tay của chúng. Trong trường hợp của Kainade, ít nhất thì kết cục của người gặp nó sẽ ít bạo lực hơn: người ta sẽ thấy một cánh tay lông lá có màu xanh hoặc đỏ xuất hiện từ bên dưới và vuốt ve “cái lỗ”

Trong một số trường hợp, thay vì bị hút máu, lựa chọn “Giấy màu xanh” sẽ khiến bạn bị bóp cổ chết nghẹt cho đến khi mặt bạn chuyển sang màu xanh như vậy. Đôi khi việc trả lời “Giấy màu đỏ” sẽ khiến cho bạn bị lột da và chúng sẽ treo nó lủng lẳng như giống như một tấm áo choàng đỏ. Trong các phiên bản khác, thay vì bị giết, màu da của học sinh sẽ thay đổi tùy theo màu sắc mà họ chọn. Đôi khi, những người sống sót và kể lại câu chuyện cho những người khác sẽ bị bệnh nặng và chết ngay sau đó. Và đôi khi, hậu quả còn tồi tệ hơn cả cái chết, chẳng hạn như bị kéo vào đường cống, biến mất hoàn toàn.

Các câu hỏi cũng có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm lựa chọn giữa “áo đỏ hay áo gi-lê màu xanh”, “tay đỏ hay tay màu xanh”, hoặc “lưỡi đỏ hay lưỡi màu xanh”. Đôi khi sẽ màu đỏ hoặc màu trắng, thay vì màu xanh. Khi các lựa chọn là giấy đỏ hoặc trắng, màu đỏ thường sẽ là xuất hiện một cái lưỡi đỏ chui ra từ bồn cầu và liếm “phần sau” của nạn nhân, trong khi màu trắng có kết quả là một bàn tay màu trắng chọt vào “cái lỗ” của bạn. Các lựa chọn ít xuất hiện hơn là giấy màu đỏ hoặc giấy màu tím, việc lựa chọn màu tím cho phép nạn nhân trốn thoát mà không hề hấn gì, trong khi lựa chọn màu đỏ sẽ khiến bạn bị kéo xuống ống nước.

Giống như nhiều truyền thuyết đô thị khác, thường không có cách nào thoát khỏi số phận khủng khiếp nếu gặp phải Aka Manto – nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản mọi người cố gắng tìm đủ mọi cách. Nhiều người nghĩ ra cách mang theo giấy vệ sinh bên mình nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng nó sẽ biến mất trước khi họ có thể sử dụng, sau đó họ vẫn phải trả lời câu hỏi của Aka Manto. Có những người chọn một màu khác với các phương án đưa ra sẽ gặp phải một cái chết khủng khiếp không kém. Một phiên bản hay được kể là có người đã nói “Giấy màu vàng” và kết quả là mặt của họ bị dí xuống bồn cầu đầy “sản phẩm” và giữ cho đến khi họ chết ngạt vì những thứ ở trong đó. Trong một số trường hợp khác, nạn nhân có thể trốn thoát bằng cách nói rằng “Tôi không cần giấy”, khiến cho họ có đủ thời gian để chạy ra khỏi nơi đó trước khi bất cứ điều gì xảy ra.

Việc truy tìm nguồn gốc của các huyền thoại đô thị khá là khó khăn. Aka Manto khá là cổ so với các huyền thoại đô thị khác. Nó được ghi lại như là một tin đồn tại các trường phổ thông, phổ biến vào đầu những năm 1930, và sự nổi tiếng của nó đã không mất đi ngay cả khi xuất hiện những huyền thoại ở nhà vệ sinh mới hơn (như Toire no Hanako-san) ra đời. Lời giải thích cho nguồn gốc của Aka Manto và sự phổ biến ngày càng tăng của nó nằm trong bản chất của câu chuyện. Nó phản ánh sự lo lắng vốn có của mọi học sinh. Aka Manto yêu cầu nạn nhân một câu hỏi không thể trả lời và bất kỳ câu trả lời nào cũng đều dẫn tới cái kết khủng khiếp. Cảm giác đó không xa lạ gì so với việc phải trả lời một câu hỏi khó trong những bài kiểm tra, hoặc phải trả lời câu hỏi của giáo viên trước cả lớp khi bạn không hề biết câu trả lời.

Sự xuất hiện của Aka Manto đã thay đổi theo thời gian cùng với các thuật ngữ trong tiếng Nhật. Ngày nay, “manto” là từ tiếng Nhật để chỉ một chiếc áo khoác hoặc áo choàng, vì vậy Aka Manto thường được miêu tả là mặc một chiếc áo choàng dài màu đỏ. Tuy nhiên, vào những năm 1930 khi huyền thoại đô thị này được sinh ra, “manto” để chỉ loại áo kimono ngắn hơn, không có tay. Kết quả là, các thế hệ khác nhau có những ấn tượng khác nhau về ngoại hình của Aka Manto.

Share this post

Trả lời

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top