Chàng rể cù lần

Chàng rể cù lần

Ngày xưa, có anh thanh niên ở làng nọ lấy vợ người làng bên. Người vợ lanh lợi, tháo vát bao nhiêu thì người chồng lại chậm chạp, cù lần bấy nhiêu.

(Đọc thêm truyện cổ tích hay: Con vợ khôn lấy thằng chồng dại)

Một thời gian sau khi họ lấy nhau, người vợ chuẩn bị về làng thăm cha mẹ. Làng có tục lệ là lần đầu tiên người vợ cùng chồng về thăm quê sau khi cưới, thì bà con thân thuộc tập họp đông đủ để đón tiếp chàng rể.

Vì vậy người vợ lấy làm lo lắng lắm:

– Chồng mình tuy là người tốt nhưng có hơi cù lần, lỡ ăn nói linh tinh gì thì thật xấu hổ.

Thế rồi cô nói với chồng:

– Về thăm nhà, hễ bắt đầu uống rượu rồi thì các chú bác sẽ hỏi anh đủ thứ chuyện. Lúc đó em sẽ ở ngoài ra hiệu để anh trả lời sao cho hay, anh cứ việc làm theo đúng như vậy. Em sẽ cột ba sợi chỉ vào ngón cái, ngón giữa và ngón út của anh. Em sẽ ở ngoài giật sợi chỉ, nếu là ngón cái thì anh nói “Thì ra là vậy!”, nếu là ngón giữa thì anh nói “Đương nhiên rồi!”, còn nếu là ngón út thì anh nói “Chí lý, chí lý!”

Hai người bàn với nhau xong xuôi thì lên đường về thăm quê vợ.

Đến khi được mời đến nhà vợ, người chồng buộc ba sợi chỉ vào ba ngón tay như đã bàn. Người vợ luồn ba sợi chỉ qua khe cửa lùa rồi cầm một đầu ngồi bên ngoài chờ đợi.

Bên trong, rượu bắt đầu được rót ra, câu chuyện dần sôi nổi. Bên ngoài, người vợ dỏng tai theo dõi câu chuyện rồi giật sợi chỉ, người chồng cứ theo giao ước, người vợ giật ngón cái thì nói “Thì ra là vậy!”, ngón giữa thì nói “Đương nhiên rồi!”, ngón út thì nói “Chí lý, chí lý!” Mọi việc diễn ra suôn sẻ, ăn ý khiến mọi người đều ngợi khen:

– Chàng rể này khá đây!

Thế nhưng sau đó người vợ muốn đi vệ sinh nên cột mấy sợi chỉ vào đôi dép dưới sàn nhà. Không ngờ con chó đang nằm đó tiến đến gặm dép. Chàng rể ngồi bên trong nhà thấy mấy sợi chỉ giật liên hồi cùng lúc, nghĩ bụng: “Giật như vậy có nghĩa là trả lời cùng lúc sao cho nhanh đây mà.”

Thế là chàng ta cố sức nói cả tràng:

– Thì ra là vậy, đương nhiên rồi, chí lý, chí lý, thì ra là vậy, đương nhiên rồi, chí lý, chí lý, thì ra là vậy, đương nhiên rồi, chí lý, chí lý!

Họ hàng người vợ ban đầu ngạc nhiên, sau vỡ lẽ thì ra là chàng rể cù lần.

Chia sẻ Truyện này