Sannen Netarou – Chàng trai ngủ 3 năm

Sannen Netarou - Chàng trai ngủ 3 năm

Ngày xửa ngày xưa, có gia đình nọ gồm hai vợ chồng già và một cậu con trai. Cậu con trai đã lớn mà ko biết làm gì ngoài việc ngủ từ sáng đến tối. Anh chàng cứ vậy mà ngủ li bì suốt 3 năm. Vì vậy mà mọi người gọi anh là Netarou (Tẩm Thái Lang).

Mẹ của Netarou rất lo lắng, ngày nào cũng gọi:

– Dậy mau con ơi, dậy mà đi làm đồng! Nếu con ko làm việc sẽ không ai chịu lấy con đâu.

Nhưng đáp lại từ Netarou chỉ có tiếng “mmm”. Người cha thì vô cùng tức giận. Ông mắng con:

Giờ ko phải là lúc để ngủ đâu! Năm nay trời hạn ko mưa, ruộng vườn khô nứt cả. Mau dậy mà tìm cách chữa hạn, dậy mà đem nước về tưới ruộng đồng. Không thì chả có gì để ăn đâu con ạ.

Một lần nữa, tiếng “mmm” lại thay cho câu trả lời của Netarou.

Mấy ngày sau, Netarou trở về cùng một con đại bàng to. Không ai đoán được là ở đâu và bằng cách nào mà Netarou bắt được con chim í. “Đừng để nó bay mất đấy!” – Netarou căn dặn trong khi nhốt chú chim vào lồng.

“Bây h con vào trong làng” – Netarou nói với cha mẹ – “Con sẽ trở về”

Netarou trở về nhà vào lúc chiều tối, trên tay cầm cái đèn lồng. “Netarou, con định treo nó ở đâu?” – cha mẹ Netarou hỏi nhưng lúc đó anh chàng đã lăn ra ngủ.

Một đêm, khi tất cả mọi người đều chìm trong giấc ngủ, thì Netarou thức dậy, trốn khỏi nhà wa cửa sổ. Đi cùng anh là con chim đại bàng và cái đèn lồng không thắp sáng. Hết sức cẩn thận, Netarou trèo lên một thân cây cao và lên tiếng gọi lão trọc phú :” Này lão kia, mau ra đây!”

Lão nhà giàu bị tiếng kêu của Netarou làm thức giấc.

“Ta là Tengu (*) đây!” – Netarou nói –”Ta sống ở tận cùng quả núi kia”
Tengu là một yêu tinh với cái mũi dài, chẳng ai muốn gặp phải Tengu cả. Để tránh ko làm Tengu phật í, lão trọc phú lập tức bước ra ngoài :” Là Tengu ư?” – lão thì thầm – “Ôi, trời ơi!”

“Kính chào Tengu đại nhân” – lão nhà giàu vừa nói vừa cúi thấp người – “Tôi có thể làm gì cho ngài đây?”

“Ta muốn ngươi gả cô con gái duy nhất của ngươi cho Netarou, chàng trai trẻ ở nhà kế bên”

“Esssssssssssss?!” – lão nhà giàu hết sức kinh ngạc – ” Sao ngài lại mún tôi làm thế?”

“Không được hỏi tại sao. Hãy mau gả con gái vào ngày mai”

“Tôi biết ngài là Tengu vĩ đại” – lão nói mà như khóc – “nhưng tôi ko thể gả con như thế này được”

“Ồ, ta hỉu” – Netarou nói – ” ngươi ko muốn gả con cho 1 tên lười nhát như Netarou. Được thôi, nhưng nếu như ngươi ko gả thì một này nào đó gia đình ngươi cũng sẽ trở nên nghèo xác xơ như nhà hắn”

“Ôi ko!” – lão nhà giàu rên lên –” Tôi biết làm sao đây? Cho tôi suy nghĩ 1 chút… thôi… được rồi! Làm theo cách của ngài vậy. Tôi sẽ gả con gái đi”

Lúc này, Netarou như hoá thành một người khác. Anh ko còn suốt ngày ngủ lăn lóc khắp nhà, mà h đây là một anh nông dân chăm chỉ làm việc.

Đầu tiên, anh đào một cái rãnh để dẫn nước về làng. Vợ anh cũng phụ giúp 1 tay. Dù lúc trước là con gái nhà giàu, việc nặng nhọc chưa từng làm wa nhưng h đây cô cũng hăng hái cầm cuốc giúp chồng. Cuối cùng, sau vài năm, ruộng vườn khô héo trong làng cũng được cứu.

Lão nhà giàu vui mừng giao toàn bộ tài sản của lão cho Netarou. Lão đi khắp làng hãnh diện rêu rao rằng Netarou chính là hiện thân của Tengu đại nhân.

(*) Tengu (Thiên Cẩu) là một loài yêu tinh của Nhật Bản. Theo truyền thuyết thì Tengu ở sâu trên núi. Nó có một cái mặt đỏ với cái mũi dài, cặp mắt sáng, vuốt dài và đôi cánh như chim, trên tay cầm cái quạt gọi là Haneuchiwa (làm = lông vũ trên cánh). Tengu còn có các tên gọi khác như Guhin, Yamabito, Yamanokami Nó thường mặc một bộ quần áo của yamabushi (thầy tu sống ở trên núi) và đi một đôi guốc gỗ (geta) rất cao.

Chia sẻ Truyện này