Sự tích con sói đền ơn

Sự tích con sói đền ơn

Chuyện xưa lắm rồi. Chàng trai nọ đến một bản bên kia núi, nơi có phiên chợ đông vui.

Đọc truyện cổ tích hay: Tên trộm độc ác

Chàng phải vượt qua một quả núi. Đêm xuống, trời rất tối. Trên núi nhiều chỗ cây cối rậm rạp, người dũng cảm khi đi ngang qua cũng phải sởn gai ốc. Khi leo qua chỗ cây cối rậm rạp, chàng trai chợt nghe thấy tiếng động lạ vọng tới. Nghĩ thầm, chắc là trò nghịch ngợm gì đó của con lửng nên chàng tiếp tục đi. Nhưng dần dần chàng thấy tiếng động kia khác tiếng động mà con lửng có thể gây ra. Chàng nghe có tiếng gừ gừ tựa như tiếng ngáy. Thấy lạ, chàng liền xách chiếc đèn đi gần tới nơi có tiếng động, chàng thấy một con sói khá to đang há hốc mồm và vươn cổ vể phía trước. Thấy chàng trai nhưng con sói không có ý định chạy đi. Lạ quá, chàng trai bèn đến sát con sói. Con sói vội quỳ hai chân trước như cầu xin chàng giúp đỡ.

Cúi xuống nhìn vào họng con sói, chàng trai thấy có một cái xương to đang bị mắc. Chàng trai nói là sẽ giúp sói. Xong, chàng sắn tay áo ki-mô-nô lên, thò tay vào họng sói, lựa lấy cái xương ra.

Chàng dặn sói:

– Lần sau mày phải cẩn thận khi ăn những khúc xương to như thế này.

Con sói rên khe khẽ vẻ khoan khoái rồi phóng xuống núi, lao nhanh ra đồng cỏ.

Mấy ngày sau, chàng trai mời một người hàng xóm thân thiết đến ăn cơm nhân mừng được mùa.

Giữa bữa cơm, chợt chủ nhà và khách nghe thấy tiếng chó sói đang gầm gừ ngoài cổng. Nhìn ra, họ thấy một con sói đang đi đi lại lại cạnh hàng rào trước cổng. Chàng trai bảo khách cứ ngồi, còn mình ra xem có chuyện gì. Chàng trai nhận ra con sói ở cổng chính là con sói chàng đã giúp hồm nọ trên núi. Con sói cũng nhận ra chàng. Hiển lành và ngoan ngoãn như một chú mèo con, nó đến bên chàng. Chàng nâng đầu nó lên, để mặc nó giụi đầu và liếm tay mình.

Chàng trai hỏi con sói:

– Hôm vừa rồi được tao giúp, mày sướng lắm phải không?.

Con sói lẳng lặng tới hàng rào, tha một vật gì đen đen mà nó đã cất ở đó lúc đến, rồi đặt xuống trước mặt chàng trai. Chàng trai nhận ra đó là một chú gà lôi rất to.

Thì ra sói muốn đền ơn chàng trai, vì hôm nọ, trên núi, chàng đã giúp nó. 

(Truyện cổ tích hay: Chó sói và bảy chú dê con)

Chia sẻ Truyện này