Tanabata sama – Truyền thuyết về lễ hội Sao

Tanabata sama - Truyền thuyết về lễ hội Sao

Lễ hội Tanabata là sự giao thoa giữa tín ngưỡng Nhật Bản và truyền thuyết của Trung Quốc về hai ngôi sao ở hai hướng ngược nhau của dãy Ngân Hà là Altair – Ngưu Lang và Vega – Chức Nữ chỉ gặp nhau một lần trong năm vào ngày 7 tháng 7. Người ta thường viết những điều ước lên các mảnh giấy 5 màu và treo lên nhánh cây tre. Nhánh tre này được đặt vào những chổ dễ thấy để những điều ước trở thành sự thật.
Truyền thuyết về Tanabata có nhìu dị bản khác nhau tùy vào từng vùng của Nhật Bản và sau đây là một trong những dị bản của câu chuyện này.

Vừa chôn đủ 1000 đôi giày xuồng thì cây tre bỗng lớn dần lên, cao hơn thêm , cao tít lên trời xanh. Chàng trai thấy thế lập tức trèo lên cao, anh quyết trèo cho đến khi đến được trời. Nhưng vì do quá nóng lòng muốn gặp vợ, mà khi bện giày rơm chỉ được 999 đôi thế nên cây tre không thể mọc cao đến tận trời.

“Tanabata !! Tanabata !!!” chàng trai gào to hết sức có thể. “Là chàng đấy sao” – tiếng Tanabata vọng trả lời. Rồi nàng cưỡi mây đến và giang rộng đôi tay kéo chồng về phía mình. “Ôi, Tanabata iu dấu, ta nhớ nàng nhìu lắm !” chàng trai nghẹn ngào nói. Hai vợ chồng mừng mừng tủi tủi vì được gặp lại nhau sau 1 thời gian dài xa cách. Cả hai chẳng còn chú í gì đến xung quanh, trong mắt họ chỉ có người iu wí nhất.
Ba ngày trôi wa, chàng trai đã không thể cầm cự nổi cơn khát thêm được nữa. Chàng với tay lấy một quả dưa. Nhưng vừa chạm tay vào thì quả dưa nổ tung, nước phun ra tứ phía tạo thành một dòng sông. “Chàng ơi !!!!!” ” Tanabata ơi !!!!!” Dòng sông chảy dài ngăn cách đôi vợ chồng thành hai phía.

Cặp tình nhân cứ vậy mà nhìn nhau cho đến khi cả hai hóa thành hai ngôi sao Altair và Vega ( Ngưu Lang – Chức Nữ ) Cha của Tanabata chỉ cho phép họ gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày 7 tháng 7. Vào ngày này, hai ngôi sao sẽ cùng chiếu sáng rực rỡ ở hai phía của dãy Ngân Hà.

Chia sẻ Truyện này