Làm sao để hạnh phúc?

Nhiều lúc trải qua vô vàn khổ đau trên cuộc đời,ta lại tự hỏi rằng hạnh phúc nó ở đâu ,sao ta sống hoài tìm hoài mà vẫn không tìm thấy nó, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã cho chúng ta một cái nhìn về hạnh phúc như dưới đây.

Trong ta mỗi người đều có ý niệm về hạnh phúc. Ta nghĩ rằng hạnh phúc là phải thế này hay thế kia, nếu không được như thế này hay như thế kia thì ta kết  luận là ta không có hạnh phúc.Như vậy là ta dễ bị kẹt vào ý niệm hạnh phúc của bản thân,và trong nhiều trường hợp đó là chướng ngại để ta có thể đạt được hạnh phúc.

Ví như ta muốn đậu một bằng cấp nào đó , và ta nghĩ rằng nếu không có cái bằng cấp đó ta sẽ  không bao giờ mình có hạnh phúc cả.Như vậy tức là ta đã bị kẹt vào một ý niệm về hạnh phúc,trong khi ta có rất nhiều cơ hội để hạnh phúc,ta lại đánh mất bởi ta đóng khung hạnh phúc của mình vào ý niệm bằng cấp kia. Đó là một cái muốn ,ái dục về bằng cấp.

Từng nghe có một anh chàng nói :”Hạnh phúc của đời tôi là phải cưới cho được cô này,nếu không cưới được thà rằng chết còn hơn,hạnh phúc không thể nào có được”, vậy là anh chàng nọ đã cột đời mình vào trong ý niệm phải cưới cho được cô kia, cưới không được thì đời không còn ý nghĩa gì cả.

Mọi thứ cột chúng ta lại đó là ý niệm, trong đạo Phật gọi là Tưởng, Tưởng về hạnh phúc, muốn có vô số điều kiện này điều kiện kia để hạnh phúc.

Trong nhiều kinh Đức Thế Tôn có dạy : “Quá khứ đã đi qua,tương lai thì chưa tới,chỉ có một giây phút ta thực sự sống đó là giây phút hiện tại”,không đi tìm hạnh phúc ở tương lai,nếu ta đem TÂM trở về giây phút hiện tại thì chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta có quá đủ những điều kiện để hạnh PHÚC NGAY BÂY GIỜ VÀ Ở ĐÂY.

Một thuở nọ , có một thương gia đến gặp Phật,đi cùng với ông còn có vài trăm thương gia khác,hôm đó Phật thuyết giảng cho họ nghe về pháp HIỆN PHÁP LẠC TRÚ, Phật biết rằng các thương gia này đã phải suy nghĩ quá nhiều về những thành tựu trong tương lai.

Họ không có thời gian cho chính mình và cho những người mà họ yêu thương, vì vậy Phật dạy rằng: “Này các vị các vị đừng tìm kiếm hạnh phúc ở tương lai. Hạnh phúc đang có sẵn cho quý vị ngay bây giờ và ở đây”. Hiện tại rất đẹp, quá khứ đã đi qua,tương lai còn chưa tới, mình chỉ có giây phút thực sự sống là giây phút hiện tại,nếu sống sâu sắc mình có thể tiếp nhận trời xanh,mây trắng,chim hót,thông reo, hoa nở… những nhiệm mầu của sự sống. Ly nước trong là nhiệm mầu ,mình có thể an trú trong hiện tại để tiếp xúc với ly nước không? Hay khi uống ly nước mà nghĩ đến dự án tương lai. Hiện pháp lạc trú là nghệ thuật sống hạnh phúc.

Nếu hiện tại hạnh phúc thì chắc chắn tương lai sẽ hạnh phúc,còn nếu không có hạnh phúc ở hiện tại thì tương lai cũng không có hạnh phúc.

Giả như nếu lo rửa bát cho mau để cầm ly trà cho hạnh phúc,thì khi cầm ly trà cũng lại hối hả đến tương lai mà bỏ quên mất ly trà.

HÃY SỐNG TRONG AN LẠC NƠI HIỆN TẠI , HẠNH PHÚC ĐƠN GIẢN LÀ BÌNH YÊN TRONG TÂM HỒN

Nguồn: Sưu tầm

Share this post

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top