Vẻ đẹp tâm hồn

“Càng lệ thuộc vào sức mạnh ngoại thân,bạn càng bị chúng thống trị”
Harold Sherman

Có 1 dạo, tôi yêu cầu những người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình giúp tôi thực hiện 1 công trình nghiên cứu bằng cách viết 1 bản mô tả họ ở thời điểm hiện tại và của 15 năm trước. Kết quả là phần lớn của những bản mô tả đều có 1 điểm chung: con người của quá khứ luôn trẻ trung, lạc quan, yêu đời, hoạt động tích cực, trong khi đó, con người của hiện tại thì luôn rầu rĩ, tất bật, thường xuyên bị trầm cảm và bệnh tật.

Vấn đề ở đây không phải là thời gian, cũng không hẳn là sự khác biệt về tuổi tác, ngoại hình. Vấn đề nằm trong chính tư tưởng của mỗi chúng ta. Hầu hết chúng ta chú trọng đến hình thức và dáng vẻ bên ngoài. Chúng ta thường bỏ ra vô khối thời gian và tiền bạc để khiến mình trông trẻ trung và hấp dẫn hơn. Hình dáng của chúng ta là 1 món quà mà Thượng Đế trao tặng để thực hiện quá trình sống thiêng liêng. Nhưng khi quá tập trung vào thế giới bên ngoài của mình, chúng ta có thể sẽ không còn thời gian dành cho việc nuôi dưỡng tâm hồn và đời sống tinh thần.

Tiến sĩ Judith Rodin – 1 chuyên gia về sắc đẹp – đã nói: “Vẻ đẹp về ngoại hình mà chúng ta ao ước không hề tồn tại trên thực tế. Những người đẹp khi thức dậy vào mỗi buổi sáng cũng chẳng khá hơn chúng ta”

Tôi muốn nói rằng khi nhìn thấy những vẻ đẹp quá hoàn mĩ, bạn đừng tự so sánh với mình để rồi tự làm khổ bản thân. Hãy học để yêu những gì bạn có. Đó chính là lời khuyên chân thành nhất tôi muốn dành tặng những người tự ti về ngoại hình của mình. Quan niệm về vẻ đẹp mỗi thời điểm, mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá hoàn toàn không giống nhau. Mỗi người trong chúng ta có cách đánh giá khác nhau về cái đẹp.

Cuộc sống này còn rất nhìu khía cạnh khác để chúng ta quan tâm. Hình thức không phải là tất cả. Vẻ đẹp tâm hồn mới là vĩnh cửu của thời gian. Cái đẹp thuộc về phẩm chất bên trong mới tạo nên giá trị đích thực của mỗi người.

Hãy tôn trọng toàn bộ con người bạn, cả hình thể lẫn tâm hồn. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi bạn nhìn nhận mọi khía cạnh 1 cách tổng quát. Một khi đã gạt được những quan niệm sai lầm về cái đẹp và cảm nhận được giá trị của vẻ đẹp tâm hồn – bản chất bên trong, chúng ta sẽ cảm thấy yêu quý và hài lòng về chính bản thân mình hơn. Hãy chăm sóc cho “vẻ đẹp” ấy, đừng để những ám ảnh về hình thức chi phối cuộc đời bạn.

Chia sẻ Truyện này