Viên đá quan trọng

Ngày còn học lớp quản trị kinh doanh , tôi đã được học 1 bài học không thể quên từ người thầy của tôi . Đó là tiết học quản lý thời gian .

Thầy đặt lên bàn 1 chiếc bình miệng rộng và những viên đá to cỡ nắm tay . Sau đó thầy cẩn thận đặt từng viên vào trong bình cho đến khi không thể bỏ thêm được nữa , thầy nhìn cả lớp và hỏi :”Cái bình đã đầy chưa ”

Mọi người đồng thanh đáp :”Đầy rồi “

Thầy lại hỏi :” Thật không ?” rồi cúi xuống bàn lấy ra 1 cái túi sỏi .Thầy bỏ 1 vài viên sỏi vào những khoảng trống giữa các viên đá rồi hỏi 1 lần nữa :” Cái bình đã đầy chưa ?”

Lần này cả lớp bắt đầu hiểu ý thầy. Một bạn trả lời có lẽ cái bình chưa đầy .

“Tốt lắm !” Nói xong , thầy lấy ra 1 vô cát và bắt đầu đổ vào bình để lấp đầy những khoảng trống còn lại giữa đá và sỏi. Lần này , thầy chưa kịp hỏi , cả lớp đã lên tiếng :”Thưa thầy chưa đầy , cái bình vẫn chưa đầy ”

Một lần nữa thầy khen :”Giỏi lắm!” và lại lấy ra 1 bình nước .Thầy bắt đầu đổ nước vào bình cho đến khi đầy tới miệng bình .

Cuối cùng , thầy ngước nhìn cả lớp và hỏi :”Ý nghĩa của công việc vừa rồi là gì ?”

Một bạn nam cuối lớp hăm hở trả lời :”Thưa thầy theo em hiểu , dù thời gian biểu có bận rộn đến mấy đi nữa , nếu thực sự cố gắng chúng ta vẫn có thể làm thêm được 1 số việc khác “.

“Đó không phải điều thầy muốn chia sẻ với các em . Thực tế từ ví dụ trên cho thấy rằng nếu không xếp những viên đá lớn vào trước , chúng ta sẽ không thể đặt thêm các thứ khác vào được nữa ”

Mỗi người trong chúng ta đều cần phải xác định những viên đá tảng quan trọng của cuộc đời mình . Hoàn thành 1 chương trình học mà mình muốn ?Tìm được người mà mình yêu ? Có được 1 công việc mà mình thích ?…

Hãy lựa chọn , cân nhắc thật kỹ điều gì là phù hợp với mình nhất trong từng giai đoạn và đặt vào chiếc lọ của mình những viên đá quan trọng trước rồi hãy nghĩ đến và thực hiện những việc khác tiếp theo !

Chia sẻ Truyện này