Bài học được rút ra từ câu truyện dê trắng và dê đen

Dê trắng và Dê Đen là câu truyện ngụ ngôn truyền tải nhiều thông điệp khác nhau. Biết cách cư xử trước các tình huống khó, nguy hiểm, lạc quan và bản lĩnh sẽ giúp ta xử lí được mọi vấn đề gặp phải. Ngược lại sự sợ hãi của chính mình sẽ giúp cho kẻ ác, cái xấu chiến thắng. 

Tóm tắt câu truyện Dê trắng và Dê Đen

Câu chuyện kể về Dê Trắng và Dê Đen cùng gặp phải một con sói. Sự sợ hãi của Dê Trắng đã làm nó bị ăn thịt, ngược lại Dê Đen khôn khéo đã chiến thắng sói. Trong một khu rừng xanh ấm áp nọ, có chú Dê Trắng và Dê Đen. Một ngày kia, chú Dê Trắng đi một mình vào rừng để tìm cỏ non ăn, uống nước suối mát. Không may Chó Sói bất ngờ xuất hiện, Dê Trắng sỡ hãi nhút nhát khi bị Sói hỏi thì chỉ ấp úng lúng túng không dám trả lời, Dê Trắng sợ rúm cả người, con Sói càng quát to thì Dê Trắng càng sợ hơn. Vì Dê Trắng không dám đối mặt hay chống cự lại nên đã bị Sói ăn thịt mất.

Không lâu sau đó, Dê Đen cũng đi vào rừng để tìm thức ăn và gặp mặt chú Sói hung dữ kia. Nhưng con Sói hung ác kia lại không làm được gì Dê Đen. Không phải do Dê Đen có phép thuật hay mưu mẹo gì. Mà là Dê Đen đã rất dũng cảm, thông minh nghĩ ra cách để giải quyết Sói độc ác kia. Khi được Sói hỏi những câu hỏi y hệt Dê Trắng, Dê Đen đã rất dõng dạc trả lời chứ không rụt rè sợ hãi như Dê Trắng.

Dê Đen bình tĩnh và bản lĩnh khi gặp Sói

 Sói hỏi Dê Đen đang đi đâu thì nó nhìn con Sói từ đầu đến chân rồi nghển cổ bảo rằng nó đang đi tìm kẻ nào thích gây sự. Câu trả lời của Dê Đen làm Sói rất bất ngờ vì Dê Đen không hề sợ sệt một chút nào. Sau đó Sói tiếp tục hỏi Dê Đen vài câu hỏi, làm Sói ta càng khiếp sợ hơn nữa và câu cuối cùng Sói hỏi trái tim của Dê Đen thế nào? Dê Đen rất dõng dạc đáp lại rằng trái tim của nó đã bảo nó rằng hãy cắm đôi sừng kim cương trên đầu vào đầu của Sói và kêu Sói hãy tiến lại gần đây.

Con Sói độc ác nghe xong liền hoảng sợ ba chân bốn cẳng chạy biến mất vào rừng sâu, từ đó về sau không còn ai thấy sự xuất hiện lởn vởn của nó ở khu rừng đó nữa.

Bài học rút ra từ truyện Dê Trắng và Dê Đen

Qua câu truyện Dê Trắng và Dê Đen có thể rút ra được rất nhiều bài học quý giá cho tất cả chúng ta. Hình ảnh chú Dê Trắng nhút nhát, rụt rè, yếu đuối luôn tỏ ra sợ hãi khi đứng trước kẻ được coi là mạnh hơn mình. Đây là một rào cản rất lớn khiến những người có tính giống như Dê Trắng trong truyện Dê Trắng và Dê Đen sẽ gặp nhiều bất lợi khi bị người khác hãm hại, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống xảy ra hậu quả tiêu cực vì chỉ biết lắp bắp sợ hãi trước kẻ ác rồi bị kẻ ác dồn vào bức tường cùng, sau đó nhận cái chết thảm như Dê Trắng.

Cách cư xử khác nhau giữa Dê Trắng và Dê Đen khi gặp sói để lại nhiều bài học

 Sau khi theo dõi câu truyện Dê Trắng và Dê Đen ai nhận ra mình giống Dê Trắng thì hãy cố gắng cải thiện bản thân vượt qua mọi rào cản của sự rụt rè nhút nhát, phá bỏ sự rụt rè để tự tin nghĩ ra cách giải quyết cho mọi tình huống. Và tất nhiên trong câu truyện này mọi người nên học tập theo Dê Đen vì nó có lòng dũng cảm và sự tự tin trong tình huống cái chết gần kề.

Nhưng trong truyện Dê Trắng và Dê Đen, Dê Đen lại làm cho chó Sói mới là kẻ khiếp sợ phải bỏ trốn chứ không phải là nó. Nhờ có lòng dũng cảm và sự tự tin ấy mà Dê Đen đã thoát chết, qua đó có thể thấy đức tính này có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con người mỗi chúng ta, nó ảnh hưởng đến học tập lẫn cuộc sống mỗi người. Dũng cảm, tự tin về bản thân mình là một đức tính ai cũng cần rèn luyện cho bản thân không chỉ nó sẽ giúp cho ta mà ta còn có thể giúp đỡ cho người khác nữa. Mọi người hãy cố gắng học tập, rèn luyện để dũng cảm như Dê Đen.

Qua đó, người đọc có thể thấy được rất nhiều bài học đáng giá thông qua câu truyện Dê Trắng và Dê Đen. Đức tính của Dê Đen thì mọi người ai ai cũng cần có để có thể ứng biến xử lí các tình huống nguy hiểm cấp bách và nhất định không được nhút nhát rụt rè như Dê Trắng vì trong tình huống nguy hiểm mà mọi người cứ rụt rè nghĩ mãi không ra cách giải quyết thì chắc chắn sẽ phải nhận lấy hậu quả đáng tiếc.

Người dũng cảm, tự tin chắc chắn sẽ bằng cách này hay cách khác phát triển trong tương lai. Trong cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách vì thế mọi người cần trang bị lòng dũng cảm, sự tự tin như Dê Đen trong truyện Dê Trắng và Dê Đen vậy chứ không thể mãi hèn nhát, rụt rè mà trốn tránh được, phải đối mặt với nó thì mới có thể nghĩ ra cách giải quyết được, người này mạnh những chắc chắn sẽ có người mạnh hơn nên chúng ta không cần lo sợ bất cứ gì, chỉ cần dũng cảm tự tin vào bản thân là có thể vượt qua tất cả thức thách, khó khăn.

Từ khoá liên quan: dê đen và dê trắng, truyện cổ tích dê đen và dê trắng, đọc truyện cổ tích dê đen và dê trắng, bài học rút ra từ câu chuyện dê đen và dê trắng, ý nghĩa truyện cổ tích dê đen và dê trắng,…

Chia sẻ Truyện này