8 mẹo nhỏ lên hẳn 8.0 IELTS Speaking

TCT – Đây là 8 mẹo rất hay giúp bạn lên được band 8.0 IELTS với kỹ năng này. Những mẹo đơn giản mà lại rất hiệu quả, các bạn lưu lại nhé.

 

LIÊN THÔNG CHỦ ĐỀ

Nghe thì ghê gớm nhưng đó chính là bạn sử dụng kiến thức của một số chủ đề tủ để kéo dài và mở rộng phần trả lời cho mỗi câu hỏi của Examiner. Một bí kíp mà mình đã áp dụng chính là dùng những topic dễ “đá xéo”như Health, Finance, Relationship… rồi dành thời gian học chỉ 5-7 cụm “chất” ở mỗi chủ đề. Phải học ít, dùng đi dùng lại thì vào phòng thi mới phản xạ được.

CÂU GIỜ TỰ NHIÊN

Chắc chắn là khi chúng ta “face-to-face” với Examiner thì khả năng chém phần phật cũng giảm và sẽ có ăn “bí” thì mình có mấy câu hay ho sau đây chắc sẽ giải vây giúp bạn:
You might be surprised, but actually I’m not a big fan of …., so please give me a couple of seconds …
Honestly, that is such a tough question….but let me see….
Well, I have never given it a thought, but If you ask me, I think….
To me, it’s not easy to put it into words…
Could you please give me a second? I don’t think I have a good understanding of this matter…

1 PHÚT THÌ GHI GÌ?

Ai cũng biết Part 2 chúng ta sẽ có 1 phút để chuẩn bị, nhưng nhiều bạn lại lúng túng và đã không tận dụng. Cá nhân mình khuyên các bạn khi nhận được cue card thì nên chỉ ghi ra các keywords quan trọng, tuyệt đối không viết các cụm dài hay câu để tiết kiệm thời gian. Một mẹo nho nhỏ là các bạn nên ghi 2- 3 động từ ở các thì khác nhau sẽ giúp ghi điểm phần ngữ pháp đó.

24H ENGLISH

Mẹo này tuy nhỏ mà có võ nha. Ví dụ như mai là ngày “ra trận” thì bạn hãy sử dụng toàn bộ 24h của hôm nay chỉ với tiếng Anh và tiếng Anh mà thôi. Giao tiếp tiếng Anh, hát tiếng Anh, suy nghĩ cũng tiếng Anh hay nói chuyện một mình thì cũng tiếng Anh, có như vậy thì bạn sẽ hình thành phản xạ nói và tư duy nhanh nhạy bằng tiếng Anh
Highly remcomend một app khá hay ho tích hợp cả đọc báo nghe tin tức hay từ vựng tiếng Anh cho bạn nè: https://4englishapp.com/

EXAMINER LÀ BẠN – BẠN LÀ EXAMINER

Câu niệm chú này giúp tinh thần bạn thoải mái hơn khi vào phòng thi. Không khí trong phòng thi bao giờ cũng đầy căng thẳng và áp lực, bởi vậy bạn hãy tập dượt kĩ càng y như thật. Mình đã chơi trò đóng vai “Candidate – Examiner” khoảng 4 tuần trước khi thi và thực sự coi đứa bạn mình như một ông examiner khó tính nên khi thi thật thì cũng không bỡ ngỡ mấy.

BACK TO BASICS

Chẳng giấu gì bạn nhưng đây thực sự là tôn chỉ giúp mình được 8.0 Speaking đấy. Sai lầm của phần lớn các bạn chính là chủ quan bỏ qua những cái dễ, chỉ tập trung vào những cái phức tạp, tưởng rằng nó sẽ giúp tăng band điểm nhưng không! Bởi vậy giai đoạn cận kề này hãy dành thời gian ôn lại một lượt để không sai những thứ cơ bản nhất như: phát âm, ending sounds, chia động từ hay từ loại
Học lại Ending sounds cho chắc này:
https://www.youtube.com/watch?v=hGZ9GwrNWmU
https://www.youtube.com/watch?v=IG95Nc_KV5g&t=205s

KHÔNG AI HIỂU MÌNH BẰNG CHÍNH MÌNH

Mình cũng đã nói với đứa bạn mình như vậy: “Mày tin mày làm được thì mày sẽ làm được”. Khi bạn hiểu rõ bản thân bạn thì chính bạn sẽ tìm ra những giới hạn và biết cách vượt qua chúng, tới lúc đó thì đừng nói 7.0, điểm số cao hơn cũng vẫn có thể nằm trong tay bạn!
Đợt này đang hè, lại là vào mùa dịch nữa nên hãy quyết tâm, dành thời gian tập trung mà “cày cuốc” thì đảm bảo sau 2-3 tháng thành quả sẽ mỹ mãn.

ĐÚNG NGƯỜI – ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Để lên band điểm mà lại tiết kiệm chi phí, mẹo đơn giản là tìm kiếm sự hỗ trợ của giáo viên chất lượng đúng vào lúc đang có chương trình ưu đãi học phí thôi.

TCT (theo Xuanphi)

Chia sẻ Truyện này