Bỏ túi ngay các mẹo về ngữ pháp tiếng anh cơ bản

Sẵn sàng du học – Một sự thật mà chúng ta phải đối mặt rằng học một ngôn ngữ mới là một điều rất khó khăn. Mặc dù vậy, có rất nhiều lý do để chọn ngôn ngữ thứ hai cho mình. Đó có thể là du lịch, giáo dục, kinh doanh và mục đích cá nhân. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, tiếng Anh có thể sẽ đặc biệt khó để thành thạo. Trong đó, ngữ pháp có xu hướng là phần khó nhất khi học và viết bằng tiếng Anh, thậm chí còn khó hơn cả từ vựng. Để giúp bạn bắt đầu, hãy xem 8 mẹo ngữ pháp tiếng Anh cơ bản này.

1. Kết hợp dấu phẩy trong câu ghép

Một câu ghép chủ yếu được sử dụng để liệt kê các mục trong một câu khi có nhiều chủ ngữ và vị ngữ. Chủ ngữ của câu có thể được hiểu là nội dung của câu, trong khi vị ngữ làm nổi bật hoặc mô tả nội dung của câu. Một trong những lỗi phổ biến đối với người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ là không bao gồm dấu phẩy trong câu ghép.

Sai: She went to the store for eggs and milk and bread.

Đúng: She went to the store for eggs, milk, and bread.

2. They’re, Their và There

Từ đồng âm là một từ được phát âm giống nhau, nhưng có 2 hoặc nhiều cách viết và định nghĩa. Một trong những từ đồng âm phổ biến dễ gây nhầm lẫn là they’re, theirthere.

  • They’re going to the movies.

“They’re” là một cách viết gọn (nơi bạn kết hợp hai từ) của “they are.”

  • Their car drives well.

“Their” chỉ ra danh từ của câu sở hữu

VD: She decided to meet us there.

“There” chỉ nơi chốn hoặc địa điểm.

3. Tính từ so với Trạng từ

Một phần quan trọng trong việc viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào là sử dụng tính từ và trạng từ để tạo cho câu một chút thú vị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa trạng từ so với tính từ và chúng bổ sung cho cái gì.

Tính từ được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ. Thêm tính từ là một cách hay để tô đậm nội dung câu.

VD: The smelly cat needs a bath.

Tính từ ở đây là từ “smelly” bởi vì nó bổ nghĩa cho danh từ của câu, trong trường hợp này là “cat”. Mặc dù không cần thiết thêm từ này để thành câu có nghĩa, từ này cung cấp lý do là tại sao con mèo cần tắm. Nếu không có tính từ, tất cả những gì chúng ta biết chỉ là “Con mèo cần tắm”.

Tương tự như tính từ, trạng từ là một cụm từ dùng để mô tả động từ, tính từ hoặc thậm chí một trạng từ khác. Bạn có thể phân biệt tính từ và trạng từ bằng cách nhớ rằng “Chỉ đặc biệt trạng từ được thêm vào động từ!”

VD: She speaks English quickly.

Trạng từ trong câu này là “quickly”, bởi vì từ này mô tả cách cô ấy nói. Một lần nữa, nếu không có trạng từ, câu vẫn sẽ chính xác, nhưng bây giờ chúng ta có một ý tưởng tốt hơn về cách cô ấy nói.

Mẹo thêm: Trạng từ hầu như luôn kết thúc bằng “ly”.

4. Bỏ sót mạo từ

Mặc dù ngôn ngữ Anh chỉ sử dụng hai mạo từ “a” và “the”, những từ tuy nhỏ này cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng đúng ngữ pháp. Mạo từ thực chất là tính từ luôn được dùng để kết hợp với danh từ. Một lỗi phổ biến trong ngữ pháp tiếng Anh là bỏ sót các mạo từ trong câu.

  • The little girl lost her balloon.

Mạo từ ở đây là “the” và danh từ là “girl”. Trong trường hợp này, mạo từ “the” chỉ chủ ngữ cụ thể – “little girl”.

VD: The little girl lost a balloon.

Mạo từ trong câu này là “a” và để chỉ danh từ “balloon”. Tuy nhiên, khác với ví dụ trước, không có gì cụ thể về việc sở hữu bóng bay.

5. “A” với “An”

Như đã nêu ở mục 4, “a” là một mạo từ. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là “a” được dùng với 2 hình thức phụ thuộc vào việc mạo từ đứng trước nguyên âm hay phụ âm. Vui lòng xem các chữ in đậm bên dưới của bảng chữ cái tiếng Anh để nhận dạng nguyên âm:

  1. BCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ

Các chữ cái in đậm là các nguyên âm của bảng chữ cái và nên dùng với mạo từ “an”. Nếu từ đứng trước mạo từ bắt đầu bằng phụ âm (các chữ cái không được in đậm) thì nên dùng mạo từ “a”.

  • An apple a day, keeps the doctor away!

Mạo từ trong câu này là “an” vì danh từ được diễn tả là “apple”, bắt đầu bằng chữ cái nguyên âm “a”.

VD: An apple a day, keeps the doctor away!

Mạo từ trong ví dụ này là “a” vì danh từ được diễn tả là “day” bởi vì “day” bắt đầu bằng chữ cái phụ âm “d”.

6. “Affect” với “Effect”

Giống như với nhiều khía cạnh khác của tiếng Anh, phần lớn cách các từ được sử dụng phụ thuộc vào việc nó là danh từ hay động từ. “Affect” và “effect” cũng vậy. Khi được dùng như một động từ, từ nên dùng là “affect”. Khi được dùng như một danh từ, từ chính xác được dùng là “effect”.

VD: The hurricane affected our ability to use power.

“Affect” ở đây được dùng như một động từ bởi vì nó ảnh hưởng đến “ability to use power”.

VD: The effect of practicing the song over and over, is that I did well in the recital.

Việc sử dụng “effect” không phổ biến như “affect” và thường có nghĩa là một thứ gì đó được tạo ra như kết quả của một hành động.

7. Viết hoa danh từ

Trong tiếng Anh, một số danh từ nhất định, như tên của người và địa điểm cụ thể, thường được viết hoa. Quan trọng, chúng ta không nên viết hoa tất cả các danh từ. Cụ thể, đối với các người nói tiếng Đức, điều này rất quan trọng.

Sai: My Friend, Josh, and I went to the Beach.

Đúng: My friend, Josh, and I went to the beach.

8. Thứ tự từ không chính xác

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc đưa các kỹ năng ngữ pháp của bạn vào thực tế là khó nhất. Tuy nhiên, bạn thuần thục càng nhiều ngữ pháp, các ý tưởng giao tiếp của bạn càng trở nên phức tạp hơn. Lưu ý, phải nhớ rằng thứ tự từ sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn đang nói. Một trong những lỗi ngữ pháp phổ biến nhất khi học tiếng Anh lần đầu tiên là sắp xếp trật tự từ không chính xác. Để thấy sự khác biệt về thứ tự từ giữa tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức và tiếng Anh, bạn có thể xem các ví dụ dưới đây!

Spanish:

Cuando estudies en los EE. UU., deberás comprar un seguro de salud.

German:

Falls Sie in den USA studieren, Sie sollen immer Krankenversicherung haben.

English:

When studying in the US, you should always buy insurance.

Nắm vững bất kỳ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Anh, là một quá trình khó khăn. Tuy nhiên, những mẹo ngữ pháp tiếng Anh cơ bản này là một cách tuyệt vời để bắt đầu giải quyết một số lỗi thông thường. Một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh khi tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ là dành thời gian ở một quốc gia nói tiếng Anh. Mĩ là nước có rất nhiều cơ hội khác nhau để học tiếng Anh. Sinh viên quốc tế có thể học tập tại Mĩ trong thời gian ngắn tại các Trường Anh ngữ hoặc có thể tham gia chương trình chuyển tiếp để chuẩn bị vào đại học ở Mỹ. Điều này mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội sống và học tập ở nước ngoài, điều chỉnh Kỹ năng tiếng Anh, trải nghiệm một nền văn hóa mới và kết bạn với nhiều người bạn mới

Người dịch: Ngô Hoàng Thúy Vy (TCT)

Share this post

Trả lời

Sidebar not configured yet. You can place widgets by navigating to WordPress Appearance > Widgets.

scroll to top