Cần nghĩ và làm gì để đạt điểm G trong Ielts English

TCT –  English không phải là yếu tố duy nhất để thành công, nhưng chắc chắn nó là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa cơ hội để đưa bạn đến thành công nhanh hơn. Vậy hãy giải quyết những vấn đề nào, hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Đây là bài viết của anh Phi, người đang sinh sống và dạy tiếng anh tại Canada. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn học tốt môn nghe tiếng anh nhé.

“Tôi nản quá sao học hoài không thấy khá lên !”

Thật ra là nếu bạn duy trì học đều đặn hàng ngày như một thói quen, bạn có tiến bộ đấy, nhưng ở thời điểm này mức tiến đó rất chậm và bạn không nhận ra sự thay đổi kỹ năng English của bạn. Hầu như, các bạn đều sẽ nản và bỏ cuộc ở khoảng này ( từ 0 đến G như hình minh họa ). Nếu vẫn đều đặn học nghiêm túc mà vẫn không thấy tiến bộ, bạn cần xem lại tài liệu học và phương pháp làm bài của từng dạng bài.

“Vậy khi nào thì tôi có thể nghe hiểu người nước ngoài nói cũng như giao tiếp tự tin lưu loát bằng English?”

Đó là điểm G trên hình minh họa bên dưới, đạt được điểm G, bạn sẽ thấy đột nhiên mình tiến bộ vượt bậc, nghe hiểu nói chuyện đều trôi chảy hơn, thích thú đọc tin tức và ghi chép bằng English hơn, và tốc độ tăng level của bạn nhanh dần. Tuy nhiên, nếu không duy trì học & sử dụng English nữa, khả năng của bạn sẽ giảm dần (đường màu xanh). Một ví dụ về điểm G này cho việc học Guitar, bạn mất chừng 6 tháng chỉ để học làm quen sử dụng đàn không bị đánh lộn dây, tập đánh nốt, hợp âm. Nhưng khi đã đạt điểm G, để tập đánh 1 bài nhạc (cả nốt và hợp âm) chỉ mất chừng một vài tuần.

Mức tiến nhanh hay chậm từ 0 đến G tùy thuộc vào 3 yếu tố sau :

1- Tố chất mỗi người : cái này không thay đổi được, không cần quan tâm tới nó và nó cũng chả phải là yếu tố quyết định. Ngoại ngữ là bắt chước và kiên trì học chứ không phải năng khiếu. Quăng 1 đứa bé tóc vàng mắt xanh ở Việt Nam 5 năm trong 1 gia đình người Việt thôi nó nói tiếng Việt trôi chảy (và ngược lại). Bạn không nhớ là bạn đã phải học tiếng Việt vất vả thế nào từ mẫu giáo cho tới cấp 1 những gần 10 năm mà còn ghi sai chính tả từ “khúc khuỷu” và “ngoằn nghoèo”, bạn có biết chữ “giang hồ tứ chiếng” là chiếng có g chứ không phải “chiến” không? hoặc bạn nghe không hiểu những gì người lớn (những người đã sử dụng tiếng Việt lâu năm) nói chuyện.

2- Phương pháp học : không có phương pháp nào hay hoặc dở, hoặc đúng hoàn toàn. Mỗi người sẽ có một phương pháp phù hợp với tố chất và thời gian biểu của họ. Cho nên nếu chưa có phương pháp học, bạn cứ tham khảo mọi phương pháp và biến hóa uyển chuyển nhằm tăng ưu điểm & hạn chế khuyết điểm của mỗi phương pháp sao cho phù hợp nhất với bạn. “Râu ông nọ cắm cằm bà kia” cũng được miễn sao phương pháp kết hợp đó tạo cho bạn sự thoải mái và yêu thích học mỗi ngày.

3- Thời gian dành ra để luyện tập của mỗi người (Yếu tố này quan trọng nhất và là quyết định sự tiến bộ của bạn): Người luyện 1 năm ( mà mỗi ngày chỉ dành 1 tiếng, có khi ngày học ngày bỏ ) thì chắc chắn không bao giờ bằng người tập trung luyện chỉ 6 tháng ( mỗi ngày nghiêm túc 3 tiếng ). Bạn có biết vì sao Lý Tiểu Long tập võ chỉ mới 10 năm đã có thể đánh bại một người đã tập hơn 20 năm? Thời chưa đóng phim mỗi ngày cụ Lý đều dành 12~15 tiếng để luyện tập và câu nói nổi tiếng của ông là :”I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once, but i fear the man who has practiced one kick 10,000 times.” và :”Knowing is not enough, we must apply. Willing is not enough, we must do”. Vậy, hãy dành thời gian biểu cụ thể trong ngày cho việc học English nếu bạn thực sự quyết tâm củng cố kiến thức căn bản và học nâng cao lên nhằm đạt được những mục tiêu của mình: công việc tốt, du học, định cư, dạy học, làm quen bạn trai/gái người nước ngoài…etc.

Motto của mình là :”When life gives you lemons, make lemonade”. Ai cũng có vấn đề trong cuộc sống riêng của mình, chỉ cần học và làm việc tích cực để tập trung cải thiện khó khăn nhằm đạt được mục tiêu và thôi đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bạn sẽ nhanh chóng đạt điểm G trong hình, sau đó hãy tận hưởng & duy trì phát huy thành quả mà chính bạn đã dày công tập luyện, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

TCT Team

Chia sẻ Truyện này