Con Gà Đại Bàng

“Con Gà” Đại Bàng

Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

“Ồ – đại bàng kêu lên – Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”.

Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”.
Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều không thể xảy ra. Đó là điều đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.

Trong cuộc sống cũng vậy:

Nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Vậy thì, nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy đeo đuổi ước mơ đó… và đừng sống như một con gà!


Mũ và giày

Một chiếc mũ rách và một đôi giày cũ bị vứt ở góc phố .Đôi giày cũ nói với chiếc mũ rách :
-Chào bạn thân mến!Tôi đã nhận ra bạn .Trước đây chúng ta đã có lần làm việc với nhau tại một hiệu thời trang .Bạn không nhớ sao?
Chiếc mũ rách nhìn đôi giày cũ một cách khinh bỉ:
-Ai là bạn của cậu?Tôi thuộc về tầng lớp thượng lưu còn cậu thuộc về giai cấp hạ lưu.
-Sao bạn kiêu ngạo thế?
-Đó là sự thật! Mọi người đặt tôi lên trên đầu họ môt cách kính cẩn.Còn cậu?Cậu luôn ở dưới gót chân của mọi người.
Chiếc mũ vừa dứt lời,một công nhân quét đường đến và dùng chổi ném cả hai vào thùng rác.

Chia sẻ Truyện này