Bài học từ câu chuyện hai con dê qua cầu

Từ câu truyện ngụ ngôn hai con dê qua cầu, các em thấy rằng, trong cuộc sống nếu chúng ta biết nhường nhịn nhau thì chúng ta sẽ được bình an và hạnh phúc. Nếu tranh giành thì cả hai có thể phải gánh những hậu quả đáng thương. Hai con dê qua cầu là một mẫu truyện rất ngắn nhưng chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa không chỉ cho các bé nhỏ mà còn có ý nghĩa cho cả xã hội.

Tóm tắt truyện hai con dê qua cầu

Ngày xửa ngày xưa, có một con dê trắng đang ăn cỏ trên đoạn dốc đầy cỏ của ngọn đồi gần một con suối nọ.Sau đó dê trắng quyết định đi qua đồi bên kia để thưởng thức thử mùi vị cỏ ở đồi đó. Từ đồi bên này qua đồi bên kia là một lối đi hẹp dài được làm như một chiếc cầu bắc ngang qua con suối.

Trong khi đang đi vượt qua cây cầu thì dê trắng chợt nhìn thấy một con dê đen khác đang đi đến từ đầu cầu bên kia. Nhưng cái cầu quá nhỏ chỉ đủ cho một con đi qua mà thôi. Dê trắng nói với con dê đen rằng hãy để nó qua trước nhưng dê đen lại trả lời rằng hãy để dê đen qua trước. Rồi chúng bắt đầu dọa nhau và cuối cùng xảy ra một cuộc ẩu đả khủng khiếp.

Vì ẩu đả với nhau nên dê trắng và dê đen không giữ được thăng bằng trên cây cầu nữa mà cả hai cùng rơi xuống dòng suối. Những con dê khác gặm cỏ gần đó trên ngọn đồi chứng kiến cảnh tượng đó và đã rút ra cho bản thân một bài học. Thế là vài ngày hôm sau có hai con dê khác cũng gặp chuyện như vậy. Chúng cũng gặp nhau trên cây cầu đó và không thể đi qua cầu được.

Hai chú dê qua cầu nhưng không ai nhường nhịn ai

Quả thật hai con dê này đã rút ra được bài học từ hai con dê qua cầu hôm trước nên chúng biết nhường nhịn nhau hơn. Một con dê nói với một con dê khác rằng nó sẽ ngồi xuống và cho con dê kia bước qua người nó. Con dê kia cũng đáp lại bằng lời cảm ơn và nói rằng lần sau nó sẽ là người ngồi xuống cho dê bước qua. Do đó chúng đều vượt qua chiếc cầu an toàn mà không hề xảy ra cuộc ẩu đả nào.

Ý nghĩa câu truyện hai con dê qua cầu

Qua câu truyện hai con dê qua cầu chúng ta có thể thấy được nhường nhịn là không giành phần tốt đẹp, quyền lợi về cho bản thân, sẵn sàng nhận phần thiệt thòi về cho mình. Các bậc cha mẹ cần dạy cho các bé nhỏ về việc biết nhường nhịn ngay từ nhỏ để sau này lớn lên các bé sẽ quen dần. Cuộc sống vẫn còn rât nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nên rất cần sự nhường nhịn của mọi người giành cho nhau.

Biết nhường nhịn, biết nghĩ đến người khác đó cũng là cách ta mang niềm vui, sự ấm áp, hạnh phúc đến cho người khác. Xích mích, mẫu thuẫn, việc gây gỗ đánh nhau sẽ bị đẩy lùi hết nếu chúng ta biết nhường nhịn lẫn nhau. Nhường nhịn cũng chính là biểu hiện cảu lòng nhân ái, sự quan tâm của ta giành cho mọi người. Cũng như con dê đã ngồi xuống và để con dê kia leo qua người mình để cả 2 có thể cùng đi qua cái cầu trong chuyện hai con dê qua cầu. Sống mà chỉ quen giành phần tốt đẹp về cho mình chắc chắn sẽ dẫn đến lối sống hẹp hòi, ích kỉ còn có thể dẫn đến ẩu đả nhau một cách khủng khiếp như dê trắng và dê đen vậy.

Chẳng biết nhường nhịn cho ai sẽ chẳng bao giờ chiếm được tình cảm yêu thương quý mến từ mọi người hay nói cách khác là sẽ bị ghét bỏ. Tranh giành nhau là nguyên nhân của sự bất hòa, của việc gây gỗ, đánh nhau. Nếu ai cũng vì lợi ích của mình mà tranh giành, hãm hại lẫn nhau thì cuộc sống sẽ bất an.

Trong cuộc sống, vẫn còn biết bao người luôn chỉ biết giành phần tốt đẹp về cho mình, không nhường cho ai khác. Vì lợi ích của bản thân mà họ sẵn sàng chà đạp lên nhân cách, nhân phẩm, thậm chí là mạng sống của người khác. Nhưng người như thế thật đáng bị lên án và trừng trị. Chúng ta nên nhường nhịn chứ không phải nhịn nhục một cách nhu nhược tầm thường. Sự nhường nhịn cũng cần phải đặt đúng đối tượng, hoàn cảnh. Nhường nhịn đối với người yếu đuối, cải thiện, cái tốt đẹp là sự nhường nhịn cao thượng. Lùi một bước, nhường nhịn một bước không chỉ là một loại trí tuệ mà còn là một loại ý chí ngoan cường.

Các bậc cha mẹ hãy dạy cho các bé biết nhường nhịn từ những việc nhỏ nhặt nhất như không chen lấn xô đẩy người khác, hãy xếp hàng thứ tự, không nên lấn sang đường ngược chiều, biết dừng lại khi đèn đỏ, chỉ đi khi đèn xanh bật sáng. Không nên xấu tính ích kỉ như dê trắng và dê đen trong truyện hai con dê qua cầu, chúng không hề biết nhường nhịn nhau chỉ biết giành giật để được đi qua trước và kết quả là hai còn cùng rơi xuống dòng suối. Nhường nhịn để tâm thế phát triển. Tuy nhiên bên cạnh kêu gọi sự nhường nhịn chúng ta cũng cần phải thật tỉnh táo và biết rằng không được để triệt đi tiêu đi cái cạnh tranh vì phát triển.

Chia sẻ Truyện này