Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Sao Cho Hiệu Quả (Share 65 Bài Hát)

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong nhiều phương pháp giúp tự học tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ có một số ít người biết và áp dụng thành công phương pháp này.

Vậy tại sao học tiếng Anh qua bài hát có thể khiến chúng ta cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình? và “Làm cách nào để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả?”

Hãy cùng vuihoctienganh khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Học tiếng anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát có thực sự hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc, cùng những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng. Đồng thời, đang cân nhắc học tiếng Anh qua phương pháp này, thì đây có thể là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn.

Bởi phương pháp này sẽ mang đến cho bạn:

1. Lượng ngôn ngữ phong phú.

Âm nhạc từ các bài hát có thể giúp cho người học tiếng thu được lượng từ vựng phong phú, ngữ pháp đầy đủ và cũng giúp chính tả ngày càng hoàn thiện. 

Một nghiên cứu cho rằng việc nghe nhạc nhiều và nhiều loại nhạc khiến giúp làm tăng hiệu quả làm việc và học tập. 

2. Cung cấp các cụm từ thông dụng, dễ hiểu.

Các bài hát luôn không chỉ đem đến lượng từ vựng phong phú mà còn đem đến các cụm từ đặc trưng, hàm chứa nội dung súc tích, ngắn gọn đem lại hiệu quả diễn đạt cao. 

Các cụm từ thiết yếu này cũng luôn được cập nhật, bắt “trend” khiến cho con đường nói chuyện như người bản xứ của chúng ta được rút ngắn rất nhiều. Các cụm từ này thực sự có tính ứng dụng cao trong ngôn ngữ thực tế ngoài đời sống. Nếu biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả sẽ khiến cho chúng ta sớm bắt nhịp trở thành “expert” trong ngôn ngữ.

Xem thêm: Các từ viết tắt hay gặp trong tiếng anh

3. Tạo thói quen tốt với ngôn ngữ Anh.

Việc lắng nghe các ca khúc một cách liên tục và thường xuyên khiến cho bản thân chúng ta tập trung nhiều hơn vào âm điệu, cách phát âm, giọng nói và nhịp điệu của tiếng Anh. 

‘’Đắm mình trong môi trường tiếng Anh” sẽ khiến cho chúng ta ngấm dẫn ngôn ngữ một cách vô thức thông qua các ca khúc mà đến chính chúng ta cũng không ngờ tới.  Đây cũng lý do mà nghe nhạc là một trong các cách luyện nghe tiếng anh được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

4. Tiếng Anh dễ dàng đi sâu vào trong tâm trí

Chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy rằng, trong các ca khúc, giai điệu và câu hát có sự lặp lại thường xuyên đúng không nào? 

Việc lặp lại thường xuyên các cụm từ như vậy khiến chúng ta ngấm vào tiềm thức trong não bộ. Các giai điệu liên tục tạo nên sự ám ảnh, liên tục trong suy nghĩ đến lần này đến lần khác trong bộ não của chúng ta – khiến chúng ta tiếp tục ghi nhớ các từ vựng, cụm từ một cách tự nhiên nhất

Và những sự ám ảnh này sẽ khiến chúng ta ghi nhớ một cách tự nhiên và khó lòng quên được.

5. Đem lại các cảm xúc gắn liền với ngôn ngữ.

học tiếng anh qua bài hát có phụ đề

Âm nhạc mang đến cho não bộ chúng ta những cảm xúc rất đa dạng, phong phú, mạnh mẽ và thực sự sâu sắc. 

Âm nhạc mang cho chúng ta những cảm xúc, tác động đến tâm trạng, tinh thần và trí lực của chúng ta, cũng có thể khiến chúng ta vui lên lập tức và cũng có thể khiến chúng ta buồn một cách vu vơ. 

Việc thả mình trôi theo dòng các xúc của âm nhạc, cuốn theo ngôn ngữ và đem lại cho bạn những cảm hứng thú vị, chắc chắn sẽ khiến bạn dễ ghi nhớ hơn rất nhiều. 

Cuộc sống sẽ thế nào nếu thiếu đi âm nhạc? Và hiện âm nhạc đã đem đến cho chúng ta một cuộc sống đầy màu sắc như thế nào?

6. Giai điệu âm nhạc hoà quyện gần gũi với giai điệu cuộc sống

Mọi thời gian rảnh của chúng ta dù là nhỏ nhất đều có thể tranh thủ để đắm mình trong âm nhạc, khiến chúng ta có thể tối ưu thời gian học ngoại ngữ của mình. 

Dù là đi trên đường, khi đang ngồi trên xe buýt, trong nhà bếp hay nhà tắm mọi khoảnh khắc có thể khiến ta dành thời gian cho việc nghe nhạc bằng tiếng Anh. 

Bằng cách chọn những bài hát thú vị, gắn với những cảm xúc cá nhân tốt, bạn có thể nghe liên tục nhiều lần khiến nó như một thức ăn tinh thần của bạn vậy.

7. Thấm nhuần văn hoá giao tiếp tiếng Anh.

Thông qua âm nhạc chúng ta có thể hiểu đuọc văn hoá ngôn ngữ, văn hoá giao tiếp của người bản xứ. Âm nhạc sẽ khiến chúng ta cảm nhận được nhiều hơn về cách diễn đạt, các lối hành xử ngôn ngữ, văn hoá vùng miền của các quốc gia liên quan đến bài hát. 

Lượng kiến thức xoay quanh các bài hát như nền văn hoá, sự kết nối ngôn ngữ, giọng điệu vùng miền khiến chúng ta hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về các quốc gia trên thế giới. 

Xem thêm: Cách viết địa chỉ nhà trong tiếng Anh đúng chuẩn, không thể không biết.

Vậy làm sao có thể có cách sử dụng cách học này khiến cho chúng ta đem lại hiệu quả tốt nhất, tối ưu nhất? 

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

⊗ Bước 1: Đọc qua 1 lượt bài hát.

Có một cách rất đơn giản chúng ta có thể tìm lyrics lời bài hát đó ở trên youtube, google hoặc các trang âm nhạc như mp3.zing.vn hoặc nhaccuatui để có được lời bài hát chuẩn xác nhất.

Sau đó hãy chủ động tìm hiểu và cố gắng hiểu được nội dung của những đoạn điệp khúc ( Chorus). 

⊗ Bước 2: Vừa nghe kết hợp cùng nhìn lời bài hát.

Việc vừa nghe và nhìn lời bài hát sẽ giúp chúng ta có thể xác định được cách phát âm của từ,ngữ điệu, giọng điệu của các câu hát. 

Hãy lưu ý và để ý kỹ những thành ngữ các cụm từ thông dụng trong bài hát, nó cũng là những câu ngôn ngữ đời thường mà chúng ta có thể sử dụng. 

Hãy dùng thời gian nghe một bài hát nhiều lần, sau đó luyện dần việc không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa tận hưởng cũng như đoán lời để thuộc dần nội dung bài hát. 

Khi đã thuộc phần lớn nội dung, bạn có thể áp dụng phương pháp : Nghe Chép, vừa nghe nhạc vừa chép lời bài hát cho đến khi thuần thuộc. Sau đó bạn có thể kiểm tra lại lời bài hát vừa chép ra với nội dung trên lyrics xem vừa hoàn thiện dần lời bài hát đầy đủ. 

⊗ Bước 3: NHẨM LẠI LỜI BÀI HÁT trong vô thức. 

Sau khi nghe xong những bài hát hay, câu hát hay ý nghĩa, bạn có thể nhẩm lại lời bài hát và thuộc những đoạn điệp khúc, những câu hát ý nghĩa.

phương pháp học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

Một số mẹo nhỏ giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Đầu tiên chúng ta cũng điểm qua những sai lầm mà người mới học tiếng Anh có thể dễ mắc phải khiến cho chúng ta học mãi không giỏi: 

 • Các ca khúc underground ( không chính thống) – các ca khúc này rất khó để học đặc biệt dành cho những người có nhu cầu giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.
 • Các ca khúc với tốc độ hát quá nhanh
 • Không có sẵn lời bài hát ( lyrics) hoặc ngôn ngữ không phổ biến. 

Và dưới đây sẽ là cách để chúng ta có thể học tiếng Anh qua các bài hát một cách hiệu quả nhất.

1. Chọn đúng nguồn – Đúng ca khúc để nghe

Có rất nhiều video bài hát có lời sẵn với nhiều nguồn chất lượng như ở Yotube hoặc Vimeo – với nguồn thư viện nhiều video ca nhạc đa dạng và nhiều video còn cho chúng ta những phụ đề Tiếng Anh rất tiện dụng. 

Ngoài ra rất nhiều phần mềm nghe nhạc rất tiện lợi như Zing MP3 hoặc nhaccuatui các bạn có thể tải trên google play hoặc app store để cài đặt tiện lợi ngay trong điện thoại của bạn. 

Điều quan trọng không kém đó là lựa chọn những ca khúc mà bạn yêu thích, với ngôn ngữ đơn giản, thông dụng, dễ hiểu. 

Việc chọn các ca khúc đơn giản, dễ hiểu và bản thân bạn yêu thích sẽ khiến bạn thực sự hứng thú với việc nghe và cảm nhận ngôn ngữ. Nó vừa đem lại cho bạn những cảm xúc tích cực, vừa đem lại cho bạn sự yêu thích một cách tự nhiên không bị gò bó. 

Hơn nữa, một vài ca sĩ đôi khi không phát âm rõ vậy nên, những ca khúc như vậy không phải là lựa chọn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu. 

cách học tiếng anh qua bài hát

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn những ca khúc kể về một câu chuyện như các bài hát dành cho trẻ em hoặc các bài hát của Disney.

Bắt đầu với nhạc pop rồi sau đó thêm các thể loại khác. Nhạc pop thường là những bài có ca từ nhẹ nhàng, lãng mạn về tình yêu được lặp đi lặp lại. Và khi bạn đã sẵn sàng nghe thêm nhiều thể loại nhạc khác, bạn có thể thử các thể loại đa dạng hơn để mở rộng phạm vi từ ngữ và nâng dần trình độ lên.

2. Chủ động xây dựng các cụm từ vựng sau mỗi bài hát

Việc dành thời gian hiểu được ý nghĩa lời bài hát, nguồn gốc ra đời, ý nghĩa của những lời bài hát sẽ giúp chúng ta có thể hiểu nhiều hơn về bài hát, học được nhiều hơn từ các bài hát và đó cũng là cách để ghi nhớ lâu, bền vững nhất. 

Một cách để chúng ta có thể sử dụng nguồn lời bài hát hiệu quả ở các trang sau : 

 • loidich.com không những cung cấp lời ca khúc mà còn giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch. Tuy nhiên bạn phải đăng ký làm thành viên mới có thể xem được trọn vẹn phần dịch.
 • azlyrics.com là một thư viện lời bài hát mà bạn có thể sử dụng.

3. Hát theo giai điệu các bài hát tiếng Anh.

Việc hát lại các bài hát tiếng Anh không yêu cầu bạn phải là người hát hay, cũng không yêu cầu bạn phải có năng khiếu âm nhạc. 

Chỉ đơn giản hát lại theo giai điệu của các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện, khẩu hình miệng, nhịp điệu, ngữ điều của bài hát. Việc này giúp bạn rút ngắn thời gian rèn luyện tiếng Anh. 

Xem thêm: 5 Website Học Tiếng Anh Online Đỉnh Cao [Từ Mất gốc – Đến Giỏi]

4. Cố gắng ghi nhớ và hát theo lời bài hát.

Sau một thời gian nghe nhạc và luyện hát theo lời bài hát, bạn sẽ cảm thấy mình có thể thuộc được một phần lời của bài hát. Lúc này, bạn có thể hoàn toàn hát theo mà không cần nhìn lời, đó cũng là cách để bạn luyện phản xạ tiếng Anh một cách tốt và tự nhiên hơn.

5. Đánh giá thành quả định kỳ.

Bạn không cần phải học thuộc nhuần nhuyễn một bài hát rồi mới chuyển sang bài mới. Thực ra, sau khi bạn thấy thoải mái học và hát theo một bài rồi, bạn có thể chuyển qua bài mới.

Và sau một thời gian, bạn có thể nghe lại bài đầu tiên. Đây gọi là “lặp lại một cách đều đặn” và điều này đã được chứng minh là có hiệu quả tích cực hơn nhiều so với việc cố gắng học thuộc lòng tất cả các bài hát cùng lúc.

6. Đa dạng và làm phong phú các ngôn ngữ đã học được.

Đây là bước để phát triển ngôn ngữ của mình một cách nhanh vượt bậc. Khi đã quen với các bài hát cũ chúng ta có thể thay đổi bằng cách nghe đa dạng các loại nhạc từ nhạc cổ điển, đến nhạc hiện tại, jack, pop, edm… để có thể phát triển đa dạng các ngữ điệu cũng như có thể phát triển được đa dạng thể loại ngôn ngữ một cách phong phú. 

Và lưu ý luôn đặt mình trong trạng thái thoải mái vì âm nhạc là nguồn ngôn ngữ kết nối tâm hồn, văn hoá của các quốc gia, của các người xa lạ với nhau.

học tiếng anh qua bài hát song ngữ

Việc nghe và đắm mình vào ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày sẽ khiến bản thân tiến bộ một cách vượt bậc. Ngoài ra việc kết hợp việc hát theo, vui chơi và đắm cảm xúc vào đó khiến chúng ta xoá nhoà đi những cảm giác, định kiến như những giờ học tập khô khan trên lớp học. 

Danh sách 65 bài hát tiếng Anh hay và cực dễ nghe để học tiếng Anh qua bài hát

 1. A Little Love – Fiona Fung.
 2. A Thousand years – Christina Perri.
 3. Anyone Of Us (Stupid mistake) – Gareth Gates.
 4. Apologize – OneRepublic.
 5. As Long As You Love Me – Backstreet Boys.
 6. Beautiful In White – Shane Filan.
 7. Beautiful Soul – Jesse McCartney.
 8. Because You Live – Jesse McCartney.
 9. Big Big World – Emilia.
 10. Breathless – Shane Ward.
 11. Counting Stars – OneRepublic.
 12. Crush – David Archuleta.
 13. Cry On My Shoulder – Super Star.
 14. Enternal Flame – Human Nature.
 15. Everyday I Love You – Boyzone.
 16. Everytime – A1.
 17. Easy To Love You – Shayne Ward.
 18. Fool Again – Westlife.
 19. Heal The World – Micheal Jackson.
 20. How Deep Is Your Love – Take That.
 21. I Do – 911.
 22. (Everything I Do) I Do It For You – Bryan Adams.
 23. I Have A Dream – Westlife.
 24. I Knew I Love You – Savaga Garden.
 25. I Lay My Love On You – Westlife.
 26. If I Let You Go – Westlife.
 27. I’m Yours – Jason Mrazs.
 28. Impossible – Shontelle.
 29. Just Give Me A Reason – Pink, Nate Ruess.
 30. Just The Way You Are – Bruno Mars.
 31. Lemon Tree – Fools Garden.
 32. Let Her Go – Passenger.
 33. Let It Go – Idina Menzel.
 34. Love Paradise – Kelly Chen.
 35. Love Story – Taylor Swift.
 36. Lucky – Britney Spears.
 37. Lucky – Jason Mraz & Colbie Caillat.
 38. My Love – Westlife.
 39. Need You Know – Lady Antebellum.
 40. No Matter What – Boyzone.
 41. No Promise – Shayne Ward.
 42. Nothing Gonna Change My Love For You – George Benson.
 43. One Call Away – Chalie Puth.
 44. Only Love – Trademark.
 45. Photograph – Ed Sheeran.
 46. Pretty Boy – M2M.
 47. Price Tag – Jessie J.
 48. Proud Of You – Fiona Fung.
 49. Right Here Waiting – Richard Marx.
 50. Seasons In The Sun – Westlife.
 51. Secret Love Song – Little Mix, Jason Derulo.
 52. See You Again – Wiz Khalifa, Charlie Puth.
 53. Shape Of My Heart – Backstreet Boys.
 54. Stand By You – Richel Patten.
 55. Sugar – Maroon 5.
 56. Take Me To Your Heart – Micheal Learns To Rock.
 57. The Day You Went Away – M2M.
 58. Top Of The World – The Carpenters.
 59. Treat You Better – Shawn Mendes.
 60. Truly, Madly, Deeply – Savaga Garden.
 61. Until The Time Is Through – Five.
 62. Until You – Shayne Ward.
 63. We Don’t Talk Anymore – Chalie Puth, Selena Gomez.
 64. When You Say Nothing At All – Ronan Keating.
 65. You Raise Me Up – Westlife.

► Có thể bạn quan tâm: Top 7 Phần Mềm Ứng Dụng Học Tiếng Anh Cho Bé [Dễ Học – Dễ Hiểu]

Lời kết

Việc học tiếng Anh qua bài hát có thể giúp chúng ta cảm nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên như những lợi ích đã được phân tích kỹ trong bài viết, vậy chẳng có lý do  khiến ta phải cảm giác xấu hổ, ngại ngùng hay lo lắng cả, chỉ cần bản thân mình luôn cảm thấy thoải mái là được, và luôn lưu ý quan trọng nhất là trình độ tiếng Anh của chúng ta có thể cải thiện được mỗi ngày.

Chia sẻ Truyện này